5 lỗi mắc phải trong thời gian khai trương quán

Mục tiêu lớn nhất của chúng ta trong giai đoạn khai trương là gì? Chưa phải là lợi nhuận. Giai đoạn này, chúng ta dùng mọi cách có thể để khiến khách hàng biết đến quán nhiều hơn.

Việc thu hút khách hàng có thể khá dễ dàng chỉ bằng một chương trình khuyến mại. Tuy nhiên, vài sơ xuất lại có thể để lại ấn tượng không tốt với khách hàng. Và điều này dẫn đến hiện tượng quán đông nhưng không đạt hiệu quả tốt nhất. Những sơ xuất đó là gì?

1. Chương trình khuyến mãi khai trương

Cũ nhưng vẫn hiệu quả. Những chương trình khuyến mại như “Đồng giá 20k”, “Giảm giá 40% tổng hóa đơn cho nhóm trên 3 người”, “Mua 1 tặng 1”,… hẳn không còn lạ lẫm với nhiều người.

5 lỗi mắc phải trong thời gian khai trương quán
5 lỗi mắc phải trong thời gian khai trương quán
Giảm giá, tặng kèm chưa bao giờ là không hấp dẫn với các khách hàng

Nhưng đôi khi, bạn cảm thấy chúng đã quá cũ. Bạn muốn làm gì đó khác đi. Vậy nên một số quán ăn uống đã nghĩ ra các cách khuyến mại rất sáng tạo:

 • Oẳn tù tì giảm giá: Khách hàng oẳn tù tì 3 lần với nhân viên, nếu thắng sẽ được giảm giá 30%.
 • Hôn môi miễn phí 100% hóa đơn
5 lỗi mắc phải trong thời gian khai trương quán
5 lỗi mắc phải trong thời gian khai trương quán

Những chương trình khuyến mại này vừa dễ hiểu, vừa độc đáo. Thực chất, các kiểu khuyến mại cũ vẫn đủ sức hấp dẫn, khi khách hàng nhạy cảm với giá. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp lại không đơn giản như bạn nghĩ, khi khuyến mại của bạn…

Dễ gây hiểu lầm

Bạn nghĩ sao về chương trình khuyến mại dưới đây?

“ĐỒNG GIÁ 5K CHO CỐC ĐẦU TIÊN CỦA MỖI HÓA ĐƠN TRONG 3 NGÀY KHAI TRƯƠNG”

Ban đầu có thể bạn chưa nhận ra. Nhưng thử nghĩ một lúc xem, bạn có thấy những vấn đề giống như tôi thấy hay không?

 • Nếu một nhóm bạn đi cùng với nhau, phải chăng sẽ chỉ có 1 người được giảm giá, còn những người còn lại thì không? Nhiều khách hàng đi theo nhóm có thể sẽ tách nhau ra vào mua từng cốc để đảm bảo mình được hưởng khuyến mãi.
 • Nếu khách hàng mua vài cốc, vậy đâu là cốc đầu tiên trong hóa đơn? Họ có thể chọn không hay thứ tự là do nhân viên?
 • Nếu khách đến lần thứ 2 trong đợt khuyến mãi, họ có còn được hưởng ưu đãi 5k nữa không?
5 lỗi mắc phải trong thời gian khai trương quán
5 lỗi mắc phải trong thời gian khai trương quán

Chưa hết. Đó mới chỉ là dễ gây khó hiểu cho khách hàng. Có những khi khuyến mại còn…

Quá nhiều nội dung – nhân viên và khách hàng đều dễ lẫn

“Tăng size cốc Free cho các hoá đơn từ 01 cốc

Giảm ngay 15% cho các hoá đơn Mua Chung trên 05 cốc

Giảm ngay 20% cho các hoá đơn mua trong khung giờ sau: sáng từ 9h – 10h, chiều từ 14h-15h, tối từ 18h – 19h”

Khách hàng đọc xong có thể phát sinh những câu hỏi như: “mua chung” trên 5 cốc là như thế nào? Nếu thỏa mãn cả điều kiện 2 và 3 thì có được hưởng cả 2 khuyến mãi không? Hơn nữa ưu đãi số 1 có thể chỉ cần viết dễ hiểu là: “với các hóa đơn từ 1 cốc, nếu mua cỡ L sẽ được tính giá cỡ M”, trong trường hợp bạn chỉ có 2 cỡ. Vân vân và vân vân. Đó là chưa kể đến việc nhân viên của bạn dễ bị nhầm lẫn khi phải phục vụ một lượng khách đông.

5 lỗi mắc phải trong thời gian khai trương quán
5 lỗi mắc phải trong thời gian khai trương quán

Vậy đấy. Một chương trình khuyến mãi tưởng như hấp dẫn, nhưng đưa vào ứng dụng lại có thể gây ra nhiều thắc mắc và hiểu lầm cho khách hàng. Đôi khi sự đơn giản vẫn là lựa chọn tốt. Lời khuyên mà tôi dành cho bạn chính là:

 • Đảm bảo nội dung khuyến mại đủ hấp dẫn. Nếu không có yếu tố độc lạ, giảm giá hoặc tặng kèm vẫn có thể tạo hiệu quả.
 • Càng dễ hiểu càng tốt. Thử đặt mình vào vị trí khách hàng, xem chương trình của bạn có phát sinh điều dễ gây hiểu lầm hay không.
 • Nội dung quảng cáo nên ngắn gọn, còn những chi tiết giải đáp nên giải thích trong phần chú thích khác.
 • Không nên cho quá nhiều kiểu khuyến mãi vào cùng một chương trình. Càng nhiều kiểu khuyến mãi, nhân viên và khách hàng càng dễ nhầm lẫn.

Luôn nhớ rằng mục tiêu lớn nhất của giai đoạn này chưa phải là lợi nhuận

2. Chất lượng phục vụ đi xuống do quá tải, khách có ấn tượng ban đầu không tốt

Đây là vấn đề mà hầu hết các quán dịp khai trương đều gặp phải, do hệ quả từ chương trình khuyến mãi. Dĩ nhiên, tôi không có ý khuyên bạn phải tuyển thật nhiều nhân viên. Bạn đâu thể chỉ thuê họ đợt khai trương rồi sa thải ngay sau đó? Điều chúng ta cần là một giải pháp, sao cho cùng số lượng nhân viên vẫn không ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ khi đông khách. Những điều bạn có thể làm là gì?

5 lỗi mắc phải trong thời gian khai trương quán
5 lỗi mắc phải trong thời gian khai trương quán
 • Huy động sự giúp đỡ từ người thân họ hàng. Dĩ nhiên là có trả công nhé!
 • Nên có một người điều phối các hoạt động, quan sát xem có vấn đề gì để kịp thời xử lý

Cố gắng nhắc nhở và điều phối khách xếp hàng, giảm thiểu việc nhầm lẫn lẫn order đến mức tối thiểu

3.Chuẩn bị nguyên vật liệu chưa cẩn thận

Tôi biết có những quán vì vài lý do, dù chưa thật sẵn sàng mọi mặt vẫn cố khai trương. Điều đó có thể dẫn tới việc chưa kịp xong đồng phục, chưa in xong cốc, một vài nguyên liệu chưa về kịp…

Để hạn chế tối thiếu tình trạng này, nếu bạn đã định sẵn ngày khai trương, hãy quản lý thật sát sao tiến độ các phần công việc. Thường việc chậm trễ xảy ra do các khâu không đồng đều với nhau. Có thể do bạn lo quá nhiều công việc một mình dẫn đến thiếu sót. Cũng có thể các bên dịch vụ thuê ngoài làm việc không ăn khớp. Khi đó, hãy nắm chắc tiến độ theo hợp đồng, đồng thời quản lý thật tốt chi phí. Chi phí phát sinh, thiếu vốn cũng sẽ khiến bạn tốn thời gian xoay sở.

4. Trạng thái ảo tưởng sau khai trương

Bạn cảm thấy chìm ngập hạnh phúc khi thấy khách đổ về ào ào hôm khai trương? Bạn có từng rơi vào hụt hẫng khi khách bắt đầu ít dần, rồi một thời gian sau mới bắt đầu ổn định lại?

5 lỗi mắc phải trong thời gian khai trương quán
5 lỗi mắc phải trong thời gian khai trương quán

Đó là điều rất bình thường. Việc khách trở lại hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, có cả ấn tượng họ nhận được trong dịp khai trương, cũng như ảnh hưởng từ đối thủ. Sau khi chương trình khuyến mại kết thúc, hãy tích cực hoạt động trên các mạng xã hội. Kết nối với khách hàng nhiều nhất có thể thông qua các trang MXH như Facebook, Foody, Lozi, Instagram… Đây là các kênh nhanh và tiện dụng nhất để tương tác với khách hàng trẻ.

5 lỗi mắc phải trong thời gian khai trương quán
5 lỗi mắc phải trong thời gian khai trương quán

Bạn còn có thể áp dụng ngay những hình thức giữ khách như thẻ khách hàng thân thiết, áp dụng ưu đãi có tính dài hạn như: freeship 1 ngày nào đó trong tuần, giảm giá 1 món bất kỳ theo ngày chẵn lẻ,.v.v. . Thậm chí, bạn có thể lên sẵn danh sách các dịp đặc biệt. Liệt kê tất cả ý tưởng bạn nghĩ ra, rồi chọn ra những hoạt động thú vị nhất. Và hãy luôn nhớ theo dõi phản hồi của khách hàng nhé!

5. Không tiếp nhận phản hồi của khách hàng một cách tích cực

Đôi khi đồ uống được đưa ra không ý khách hàng. Nó có thể ngọt hơn, chua hoặc nhạt hơn so với khẩu vị của họ. Nếu quá nhiều người phàn nàn, thì lý do vẫn là khâu chuẩn bị chưa thực sự tốt. Bạn chưa điều tra rõ khẩu vị khách hàng, nên chưa điều chỉnh vị cho phù hợp nhất.

5 lỗi mắc phải trong thời gian khai trương quán
5 lỗi mắc phải trong thời gian khai trương quán

Tuy nhiên, vấn đề thái độ nhân viên lại khó kiểm soát hơn nhiều. Những ai không có ý định quay lại quán thường xuyên có thể sẽ “ngậm ngùi” bỏ qua lỗi này. Còn lại, đối với những người có tâm, những người có thể sẽ quay lại quán của bạn nhiều hơn 1 lần, họ sẽ dễ để lại những góp ý, phản hồi cho nhân viên quán, hoặc viết vài dòng đánh giá trên fanpage Facebook của quán. Nếu bạn biết cách ứng xử, phản hồi tiêu cực vào lúc đầu có thể là cánh cửa mở ra cho bạn. Hãy lắng nghe và thay đổi những gì cần thiết trước khi quá muộn. Đừng để đến lúc khách hàng âm thầm bỏ bạn đi mà không nói lời nào.

Lời nhắn gửi bạn…

Kinh doanh trong ngành đồ uống chưa bao giờ là dễ. 5 điều trên là những sơ sót mà hầu hết các quán đều từng gặp phải. Loại bỏ hết tất cả là điều không tưởng. Tuy nhiên, chúng ta có thể cố gắng giảm thiểu càng ít rủi ro càng tốt. Chúng tôi hy vọng những kinh nghiệm được chia sẻ sẽ giúp quán của bạn ổn định & lâu dài. Bạn có thể tham khảo Dịch vụ Setup quán và loạt bài viết Tư vấn mở quán để có thêm nhiều thông tin liên quan. Nếu cảm thấy bài viết có ích, hãy chia sẻ để mọi người cùng biết nhé!

—————————————–

Bài viết thuộc quyền sở hữu của Lạc Đà Vàng.