Ăn canh gì giảm cân? chế độ ăn uống phù hợp để giảm cân

Canh là món ăn thường nhật  trong bữa cơm người Việt. Sử dụng các món canh đúng cách cũng giúp bạn rút ngắn hiệu quả lộ trình giảm cân. Bài viết sau sẽ chia sẻ 10 món canh giúp giảm cân nhanh nhất và cách dùng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn.

  1. Chọn đúng món canh
Ăn canh gì giảm cân? chế độ ăn uống phù hợp để giảm cân
Ăn canh gì giảm cân? chế độ ăn uống phù hợp để giảm cân

Khi đang trong lộ trình giảm cân, bạn nên ưu tiên chọn những món canh ít calo nhưng vẫn cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể. Bạn có thể nấu cho cả nhà cùng ăn, khẩu phần mỗi người 1 chén canh cho mỗi bữa ăn là phù hợp. Bạn có thể tham khảo 10 món canh sau đây:

STT Tên món canh Khẩu phần (gram) Năng lượng (kcal)
1 Canh rau dền Chén

Rau dền: 50

Thịt nạc dăm: 5

22
2 Canh chua Canh chua

Chén

Cà chua: 20

Bạc hà:16

Giá: 13

Đậu bắp: 11

Me: 10

Tép: 4

29
3 Canh bí đao Chén

Bí đao: 50

Thịt nạc dăm: 5

29
4 Canh rau ngót Chén

Rau ngót: 20

Thịt nạc dăm: 5

29
5 Canh bầu Chén

Bầu: 50

Thịt nạc dăm: 5

30
6 Canh cải ngọt Chén

Cải ngọt: 50

Thịt nạc dăm: 5

30
7 Canh mướp Chén

Mướp: 50

Thịt nạc dăm: 5

31
8 Canh hẹ Chén

Hẹ lá: 30

Đậu hũ trắng: 20

33
9 Canh bắp cải Chén

Bắp cải: 50

Thịt nạc dăm: 5

37
10 Canh bí rợ Chén

Bí rợ: 80

Thịt nạc dăm: 5

42

Bảng tham khảo năng lượng các món canh

  1. Nên ăn canh trước khi dùng bữa

Những người muốn giảm cân có thể uống 1-2 bát canh trước dùng bữa. Khi dùng canh trước bữa ăn sẽ giúp bạn tạm thời lấp đầy ống tiêu hóa, tạo cảm giác nó nhằm hạn chế lượng cơm đưa vào.

Không nên chan canh với cơm, nên ăn canh trước khi dùng bữa

  1. Tuyệt đối không ăn chung canh với cơm

Người Việt chúng ta hay có thói quen chan canh ăn với cơm. Tuy rằng nước canh sẽ khiến chúng ta dễ ăn hơn nhưng cũng gây tác dụng ngược, do khi chan canh vào cơm, lượng cơm và thức ăn sẽ trôi tuột vào dạ dày mà chưa được nhai kĩ.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, người thừa cân cần ăn chậm nhai kỹ để nâng cao hiệu quả giảm cân. Nhai thật kỹ không chỉ giúp bạn thưởng thức trọn vẹn món ăn, mà còn khiến bạn cảm thấy dễ no và bớt đi cảm giác đói bụng.

  1. Tuyệt đối không chỉ ăn canh để giảm cân nhanh

Mặc dù trong canh chứa rất ít calo, nhưng bạn đừng vội thúc đẩy tốc độ giảm cân nhanh bằng cách chỉ ăn canh mà không dùng các món khác.

Nếu chỉ ăn canh để giảm cân nhanh, khi đó năng lượng nạp vào rất thấp. Cân nặng của bạn sẽ giảm đi nhưng sức khỏe toàn thân lại gặp nhiều nguy hại do thiếu hụt protein. Sự thiếu hụt protein này khiến cơ thể không đủ năng lượng cho các hoạt động sống, buộc phải cắt nguồn năng lượng dự trữ từ gan, cơ, sau cùng mới đến mỡ, gây rối loạn chuyển hóa, khiến sức khỏe suy giảm. Trong y khoa gọi đây là hiện tượng tự ăn thịt.

Vì thế bạn không nên chỉ ăn canh để giảm cân nhanh, cách cắt giảm đột ngột năng lượng đầu vào này là không khoa học. Bạn nên duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học, đảm bảo 30 kcal/ kg cân nặng/ người. Ví dụ, bạn nặng 55kg, thì nên cung cấp 1650 kcal/ ngày.

Chủ đề liên quan: Nhảy dây đúng cách tăng chiều cao / Bài tập gym giảm mỡ bụng cho nữ

Tag: chế độ ăn giảm cân khoa học, giảm cân khoa học và hiệu quả, giảm cân khoa học mà hiệu quả, phương pháp ăn giảm cân, chế độ ăn uống phù hợp để giảm cân, hướng dẫn ăn uống để giảm cân, giảm cân bằng chế độ ăn uống, cách giảm cân bằng chế độ ăn uống, ăn rau gì giảm cân, rau gì giúp giảm cân

Như Quỳnh