Cách điều trị bệnh teo não ở người già để không bị lú lẫn

Bạn đang tìm hiểu về bệnh teo não và cách điều trị bệnh để giúp thoát khỏi cảnh lú lẫn

Bài viết  được trích đăng ở đây, các bạn có thể xem bài viết gốc tại: http://otiv.com.vn/teo-nao/dieu-tri-teo-nao-giup-nguoi-benh-thoat-canh-lu-lan-1050.html

Ngay cả khi não có thể đã mất đến 25% tế bào thần kinh hay một bên não (não trái hoặc phải) không còn làm tốt nhiệm vụ…, việc chữa bệnh teo não bằng cách làm giảm số lượng Gốc Tự Do sản sinh mới đồng thời vô hiệu hóa thủ phạm này chính là giải pháp cứu bệnh nhân teo não tránh được tình trạng bị mê sảng, lú lẫn, mất khả năng tự chăm sóc bản thân.

BỆNH TEO NÃO LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Bộ não có trọng lượng trung bình khoảng 1,3-1,4 kg và chứa hơn 100 tỉ tế bào thần kinh. Nhưng sau tuổi 25, mỗi ngày chúng ta mất khoảng 3000 tế bào quan trọng này, kéo theo não bộ bị giảm dần kích thước là sự liên kết giữa các tế bào não cũng kém dần đi.

Cụ thể, khi tế bào thần kinh trong não bị chết đi sẽ dẫn đến bệnh teo não. Biểu hiện của bệnh teo não được nhận thấy trên phim chụp XQ khi có sự nhỏ đi của não. Đặc biệt, trên phim chụp PET CT còn cho thấy nhiều vùng của não bị thu nhỏ và không có hoạt động chuyển hóa đường tại các vùng não đã bị teo đi.

Đồng thời với cấu trúc não bị teo đi, sự mất đi các tế bào thần kinh là nguyên nhân làm mất chức năng nhận thức, tư duy và chức năng vận động của con người. Do đó, teo não cũng là hình ảnh chẩn đoán của các bệnh lý liên quan đến suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, Alzheimer..

Người thân bị teo não – nỗi ám ảnh của cả gia đình

Bệnh teo não không chỉ làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh mà còn là gánh nặng lớn của bất kỳ gia đình nào khi có người mắc. Tình trạng quên tên con cháu, mất trí nhớ, hay nói mê sảng, sợ hãi khi tiếp xúc người lạ, không thể tự xúc thức ăn, không đi lại được nếu không có người khác dìu, không kiểm soát được việc đi tiêu, tiểu… của bệnh nhân bị teo não khiến các thành viên trong gia đình thường xuyên rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi, thậm chí cảm thấy bế tắc.

Cách điều trị bệnh teo não ở người già để không bị lú lẫn
Cách điều trị bệnh teo não ở người già để không bị lú lẫn

Điều trị teo não đúng cách nhằm cải thiện chất lượng sống và tránh những biến chứng có thể dẫn tới tử vong cho bệnh nhân

Điều đáng nói là teo não ở giai đoạn nặng không thể chữa được trong khi đây là nguyên nhân quan trọng dẫn tới tử vong. Bởi khi não teo nhiều, bệnh nhân dần mất khả năng nhận thức và tự bảo vệ mình dẫn đến các tình huống nguy hiểm như không giữ được thăng bằng, dễ bị té ngã, gãy xương, chấn thương đầu…

Với người lớn tuổi, những chấn thương này rất khó phục hồi. Khi phải hạn chế vận động trong thời gian dài do bị chấn thương, bệnh nhân teo não có thể gặp phải các biến chứng khác về hô hấp, tiêu hóa, tim mạch – là những biến chứng có nguy cơ  đe dọa tính mạng người bệnh teo não rất cao. Do đó, ở những gia đình có người mắc bệnh teo não, mọi người luôn ở trong trạng thái nơm nớp lo sợ điều xấu nhất có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Chính vì vậy, tuy đến nay chưa có cách điều trị nhằm phục hồi vùng não đã bị teo, việc làm chậm quá trình tế bào não chết đi đồng thời tăng khả năng hoạt động của những tế bào não còn lại này, không cho chúng thoái hóa, được ví như “phao cứu sinh” giúp bệnh nhân teo não vẫn có thể sống lâu với khả năng sinh hoạt bình thường.

Gốc tự do là thủ phạm khiến bệnh nhân teo não đối mặt nguy cơ sống thực vật

Nếu như trước đây, phần lớn người bị teo não thường chỉ kéo dài sự sống được 5 – 10 năm kể từ lúc xuất hiện các triệu chứng lâm sàng đầu tiên của bệnh thì ngày nay số bệnh nhân có thể sống thêm đến 14 năm hoặc lâu hơn đang dần tăng lên.

Không những thế, sự tiến bộ của nền sinh học phân tử đã giúp bệnh nhân teo não khi được điều trị sẽ có cuộc sống chủ động và vui vẻ hơn bởi có thể tự chăm sóc bản thân mình và xua tan mặc cảm là mình gây phiền hà cho những người xung quanh.

Bằng cách đi sâu vào nghiên cứu tế bào thần kinh ở cấp độ sinh học phân tử, các nhà khoa học Mỹ phát hiện ở bệnh nhân teo não có sự tấn công mạnh mẽ của gốc tự do, khiến cấu trúc của màng tế bào thần kinh và các gen nằm trong nhân tế bào bị biến đổi nghiêm trọng.

So sánh hình ảnh chụp cắt lớp bộ não người bình thường với người bị teo não cho thấy: ở người bị teo não, số lượng khớp kết nối giữa các tế bào thần kinh giảm mạnh, thêm vào đó màng chất béo bao quanh các dây thần kinh – có vai trò quyết định độ nhanh nhạy của các tín hiệu thần kinh giúp cơ thể phản ứng nhanh và chính xác – cũng đã bị xơ hóa. Điều này khiến cho bệnh nhân teo não không còn minh mẫn, nhanh nhẹn như trước, thậm chí càng ngày càng tiến gần đến nguy cơ lú lẫn, mất chức năng sống, sống đời sống thực vật.

Điều trị tích cực vẫn giúp bệnh nhân có chất lượng cuộc sống tốt

Khi tế bào thần kinh đã bị chết đi thì không có khả năng phục hồi, tức là vùng não bị teo của bệnh nhân sẽ không được chữa khỏi. Tuy vậy, bệnh nhân teo não vẫn có thể minh mẫn và vận động bình thường nếu điều trị tích cực bằng cách ngăn chặn được sự tấn công ồ ạt của gốc tự do đến các tế bào thần kinh còn lại, đồng thời tăng khả năng dẫn truyền của các tế bào thần kinh này lên.

Các nhà khoa học Mỹ gần đây đã tìm ra 2 tinh chất thiên nhiên Anthocyanin và Pterostilbene từ Blueberry bằng công nghệ tinh chiết hiện đại tại Mỹ, được nghiên cứu chứng minh có khả năng vượt qua hàng rào máu não, trung hòa các gốc tự do để chúng trở nên vô hại, không làm tổn thương tế bào thần kinh, đặc biệt là tránh tình trạng xơ hóa màng tế bào và biến đổi nhân tế bào. Khi các tế bào thần kinh khỏe mạnh, quá trình não tiếp tục teo nhanh theo tuổi tác ở bệnh nhân sẽ diễn ra chậm lại.

Cách điều trị bệnh teo não ở người già để không bị lú lẫn
Cách điều trị bệnh teo não ở người già để không bị lú lẫn

Tinh chất thiên nhiên Anthocyanin và Pterostilbene từ Blueberry có trong OTiV là dưỡng chất điều trị chuyên biệt cho não, chống gốc tự do hiệu quả, giúp bệnh nhân teo não có thể tự thực hiện những chức năng sống thông thường.

Mặt khác, tinh chất Anthocyanin và Pterostilbene từ Blueberry đồng thời còn được chứng minh là dưỡng chất giúp “gia cố” các khớp nối thần kinh, từ đó tạo nên một mạng lưới tế bào thần kinh được gắn kết chặt chẽ. Sử dụng tinh chất Anthocyanin và Pterostilbene (có trong OTiV) được đánh giá là giải pháp “trúng đích” cho bệnh teo não,  từng bước giúp người bệnh cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ hay khó khăn trong vận động, kiểm soát hành vi, tránh biến chứng lú lẫn hay sống đời sống thực vật.

Sự thật là chúng ta đã phải đối mặt với quá trình teo não từ lúc bước sang tuổi 25, khi mỗi ngày gốc tự do làm chết đến 3000 tế bào thần kinh. Tuy nhiên, tốc độ tàn phá của gốc tự do lên tế bào thần kinh ngày càng diễn ra nhanh bởi các tác nhân như stress, độc tố từ thức ăn, môi trường, bệnh tật… , trong khi đó càng lớn tuổi khả năng phòng vệ của cơ thể trước gốc tự do càng kém. Vì vậy, bổ sung tinh chất Anthocyanin và Pterostilbene từ Blueberry không chỉ là cách điều trị giúp ngăn chặn những biến chứng do teo não gây nên mà còn là phương pháp dự phòng bệnh teo não từ sớm, tránh tình trạng suy giảm trí nhớ, suy giảm chức năng vận động khi về già.

Teo não, căn bệnh nguy hiểm với người cao tuổi

Bệnh teo não là một bệnh nặng của hệ thần kinh trung ương, làm mất kết nối giữa các tế bào thần kinh trong não. Bệnh gây ảnh hưởng xấu đến các chức năng của não bộ, gây ra những hậu quả nghiêm trọng trong cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt, với bệnh teo não ở người cao tuổi, theo một số nghiên cứu, khoảng 30% người bệnh có ảo giác, 30% có hoang tưởng và 40 – 50% có các triệu chứng trầm cảm và lo âu.

Quên ăn, quên cả… đi vệ sinh

Chuyện tên người thân, quên ngày tháng và địa chỉ nhà là chuyện thường xuyên xảy ra với bà Nhâm (ở Đống Đa, Hà Nội). Năm nay 78 tuổi thì bà đã rơi vào tình trạng này khoảng 5 năm.

Chị Minh, con gái của bà Nhâm cho biết, cái khổ của con cái có cha mẹ cao tuổi không phải là hứng chịu sự khó tính, thất thường, hay dỗi mà vất vả nhất là cha mẹ ốm đau liên miên và mất trí nhớ. Bà Nhâm được chẩn đoán mắc bệnh teo não dẫn đến tình trạng không minh mẫn. “Chúng tôi luôn sợ mẹ mình ra khỏi nhà không nhớ đường về hoặc ra đường bị tai nạn xe cộ. Cứ nhác không thấy bà đâu là nhà tôi tá hỏa tìm kiếm. Có lần bà lạc đường qua một đêm gia đình mới tìm thấy. Nhìn mẹ ngơ ngác, quần áo đầu tóc nhem nhuốc mà đau lòng phát khóc”. Để tránh tình cảnh này, gia đình chị Minh thuê riêng một giúp việc ở bên cạnh bà cả ngày.

Cũng có cha mẹ già mắc bệnh teo não, anh Sơn (Đồng Kỵ, Bắc Ninh) suốt ngày phải giám sát bố như trẻ nhỏ. Anh Sơn nói: “Nhà tôi kinh doanh đồ gỗ nên bận rộn từ sáng đến tối nên cũng không có thời gian quan tâm đến bố. Bố tôi 79 tuổi, mắc bệnh quên trầm trọng, nhất là quên ăn, quên uống. Thời gian trước, tôi ở cửa hàng nên cho người nấu đồ ăn để ở nhà cho ông, tối về thấy bố nằm lả mới biết ông không động đến mâm cơm tí nào, mồm miệng khô khốc, nói không ra hơi”. Hiện giờ, nhà anh có bà thím gần nhà, cứ cách vài tiếng lại sang nhà để cho ông ăn và uống nước; thậm chí còn nhắc cả việc đi vệ sinh, vì chuyện này giờ ông cũng đã… quên luôn.

Theo PGS.TS Bùi Khắc Hậu (ĐH Y Hà Nội), càng nhiều tuổi, bộ não của chúng ta càng bị suy giảm, không còn nhanh nhẹn và minh mẫn như trước nữa, thậm chí là mất khả năng xử lý thông tin, sa sút trí tuệ và suy giảm trí nhớ… Biểu hiện bắt đầu là thay đổi tính tình và giảm trí nhớ cho nên thường xuyên nhầm lẫn. Thường quên những việc thông thường nhất hàng ngày như “ăn rồi bảo chưa” hoặc không nhớ được ăn những gì. Các kỹ năng như đọc, viết giảm sút nặng nề. Biểu hiện thường thấy nhất là quên ngày, tháng, năm; quên tên người thân, ngay cả các người thân trong gia đình, họ hàng thân thuộc gần nhất. Khi ra khỏi nhà quên đường đi, lối về. Hàng ngày quên các động tác thông thường nhất (quên rửa mặt, quên cài cúc áo, quên ăn, quên uống, quên đi vệ sinh…).

Bệnh teo não gây nên bởi sự thoái hóa, chết và gián đoạn các hoạt động giữa các tế bào thần kinh trung ương với nhau. Do hiện tượng mất dần của những tế bào thần kinh hoặc mất kết nối giữa một số tế bào thần kinh trong não là sự bé đi của não trong hộp sọ gọi là teo não. Khi não bị teo, sự nhận biết và khả năng truyền dẫn thông tin từ não bộ tới các bộ phận khác của cơ thể sẽ bị sai lệch, do đó gây ra sự rối loạn chức năng hoạt động trầm trọng và dẫn đến tình trạng giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, rối loạn cảm xúc, đi lại khó khăn. Bệnh xảy ra chủ yếu ở người cao tuổi, làm ảnh hưởng xấu đến khả năng tư duy, suy giảm đáng kể trí nhớ cũng như giảm khả năng vận động của cơ thể và suy giảm nhiều chức năng khác kèm theo.

Phòng tránh bệnh teo não như thế nào?

Nguyên nhân teo não là do quá trình lão hóa của con người. Khi tuổi cao, các tế bào thần kinh cũng bị thoái hóa giống như các tổ chức khác của cơ thể con người. Và não bộ sẽ mất dần chức năng, teo nhỏ hoặc chết, khiến các mô não, kích thước não dần nhỏ lại, ảnh hưởng lớn đến khả năng ghi nhớ, ngôn ngữ, hành vi.

Cũng theo PGS.TS Bùi Khắc Hậu, bệnh teo não có thể do di truyền, do chế độ dinh dưỡng (thiếu hụt vitamin B 12 cũng gây ra bệnh teo não), do chế độ sinh hoạt không hợp lý (sử dụng quá nhiều rượu bia, thuốc lá, thiếu ngủ thường xuyên…). Bệnh teo não có thể do các bệnh của hệ thống mạch máu nuôi dưỡng não như hẹp động mạch cảnh, dị dạng mạch máu hay xơ vữa động mạch, nhất là các mạch máu nuôi dưỡng não (do tuổi cao hoặc do chế độ ăn uống hoặc cả hai). Ngoài ra, teo não ở người cao tuổi có thể do chấn thương sọ não hoặc do đột quỵ bởi xuất huyết não, nhồi máu não (do sự gián đoạn đột ngột của nguồn cung cấp máu trong não) hoặc ở người cao tuổi đã sử dụng corticoid kéo dài thường xuyên (bệnh thấp khớp, bệnh hen suyễn, bệnh dị ứng, bệnh viêm da cơ địa…), bệnh Alzheimer, bệnh động kinh.

Bệnh teo não ở người cao tuổi là bệnh lý rất khó chữa khỏi, chủ yếu bổ sung các loại bằng dược phẩm vitamin, nhất là vitamin B 12 , các loại đa sinh tố nhằm làm giảm tốc độ tiến triển của bệnh, nhất là các trường hợp teo não do thiếu hụt vitamin B12. Bên cạnh đó nên tìm các giải pháp kích thích nhận thức (tâm lý trị liệu), cho người bệnh tham gia các hoạt động văn hóa (đọc sách, báo, xem vô tuyến…), các hoạt động thể dục thể thao, giúp người bệnh dần dần nhớ lại. Điều quan trọng nhất là chế độ chăm sóc trong sinh hoạt hàng ngày như: Đi lại, vệ sinh cá nhân, chế độ ăn uống hợp lý, không để người bệnh bỏ bữa, uống đủ lượng nước cần thiết hàng ngày, kết hợp uống thêm nước ép trái cây (nước cam chanh tươi, nước ép dưa hấu…) và nhắc nhở đi tiểu vài giờ một lần (không để người bệnh nhịn tiểu nhiều giờ liền), cần vệ sinh sạch sẽ cho người bệnh sau khi đi tiểu, đi đại tiện.

Đối với những bệnh nhân có nguy cơ teo não thứ phát do các bệnh lý thần kinh, do tai biến hoặc sau phẫu thuật não cần được phòng ngừa teo não sớm và kiểm tra sức khỏe định kỳ. Ngoài ra, lao động và vận động thường xuyên là bài tập cơ bản và có hiệu quả nhất giúp con người có sức khỏe tốt và trí não minh mẫn.

Tìm hiểu thêm: bệnh teo não, bệnh teo não có chữa được không, bệnh teo tiểu não, bệnh teo não và cách điều trị, bệnh teo thùy não, bệnh teo não là gì, chữa bệnh teo não, bệnh teo thùy não là gì, bệnh teo bán cầu não, nguyên nhân của bệnh teo não, teo não, điều trị bệnh teo não, cách chữa bệnh teo não, bị teo não, chứng teo não, teo não là gì,