DETOX là gì? Giảm cân, thanh lọc bằng Detox có hại hay tốt?

DETOX là gì?

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Hóa học Hoàng gia Anh, mỗi ngày bạn ít nhiều hít những luồng không khí ô nhiễm, cũng như tiếp xúc nhiều chất độc hại, các hóa chất tẩy tiêu dùng, trong các loại thức ăn… và detox là phương pháp thanh lọc, làm sạch các cơ quan trọng cơ thề. Sau quá trình detox, hoạt động của chúng sẽ tốt hơn.

giam can bang detox

Giảm cân, thanh lọc bằng Detox có hại hay tốt?

Phương pháp này có nhiều công thức áp dụng, ví dụ như nhịn ăn, chỉ uống nước lọc hoặc uống loại nước rau củ quả có khả năng tống khứ chất độc, bao gồm cả mỡ xấu. Khi các tạp chất cũng như mỡ thừa trong người được đào thải, bạn như trút bỏ được một vài kilôgram trọng lượng cơ thề, da dẻ trở nên mịn màng hơn.

Theo giải thích của một số chuyên gia dinh dưỡng khác, việc detox dù bằng phương pháp nào cũng sẽ làm bạn giảm cân nhanh chóng vì bạn đã loại bỏ hẳn những nhóm thực phẩm tạo năng lượng trong khẩu phần ăn hàng ngày như protein (thịt, cá) và tinh bột (cơm, bánh mì).

dua-chuot-giam-can

Tuy nhiên, cân nặng chỉ giảm tạm thời, sau đó bạn tăng lại mức cân cũ khi trở về chế độ ăn uống bình thường. Từ giải thích này, đã có không ít người nghĩ rằng cần phải áp dụng chế độ thanh lọc thường xuyên mới mong giữ được cân nặng mong muốn, vòng eo thon thả, làn da mịn màng. Song bác sĩ Đào Thị Yến Phi – Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, cho rằng việc lạm dụng detox có thể khiến cơ thể thiếu hụt các vitamin, khoáng chất, carbohydrate, axít béo quan trọng cho cơ thể, đặc biệt là lượng protein cần thiết để nuôi cơ thể hoạt động. Khi protein không được cung cấp đầy đủ, cơ thề sẽ buộc lấy protein từ các nguồn khác như mô cơ, xương…

Đến lúc các mô cơ giảm đi, chắc chắn ảnh hướng đến quá trình trao đổi chất, quá trình đốt cháy calorie sẽ chậm, lượng calorie tiêu hao ít đi, bạn càng khó giảm cân.

Tin liên quan:

  1. Nhịn ăn sáng có giảm cân không
  2. Tổng hợp những cách giảm cân an toàn hiệu quả
  3. Cách giảm cân nhanh hiệu quả nhất