Những tác dụng bất ngờ của cây chó đẻ

Những tác dụng bất ngờ của cây chó đẻ

Cây chó đẻ còn gọi rất nhiều tên khác nhau như: cây diệp hạ châu, cam kiềm, kiềm vườn, diệp hòe thái, lão nha châu, trân châu thảo… Cây chó đẻ có hai loại: diệp hạ châu ngọt và diệp hạ châu đắng, cùng họ thầu dầu. Cả 2 loại đều giàu dược tính nên ngay từ xa xưa, 2 loại này đã được dùng làm thuốc quý, có tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người. Dưới đây là những tác dụng của cây chó đẻ, cùng tìm hiểu ngay nhé!

Auto Draft
Auto Draft

Cách dùng cây chó đẻ chữa bệnh

Trong các nghiên cứu cây chó đẻ chứa một số lượng lớn enzyme và hoạt chất có tác dụng chữa viêm gan như hypophyllanthine, phyllanthine, alkaloids và flavonoids… Cũng trong một nghiên cứu về bệnh gan cho thấy, 50% yếu tố lây truyền của virus viêm gan B trong máu đã mất đi sau khi bệnh nhận sử dụng loại cây này trong 30 ngày sử dụng với liều 900 mg/ngày.

Và cũng trong thời gian nghiên cứu tác dụng của cây chó đẻ với bệnh gan, các bác sĩ không nhận thấy bất kỳ sự tương tác nào giữa cây chó đẻ với các thuốc khác.

Auto Draft
Auto Draft

– Chữa suy gan do sốt rét, sán lá, lỵ amip, ứ mật, nhiễm độc: dùng 20g cây chó đẻ sao khô, 20g cam thảo đất sao khô, sắc nước uống hằng ngày.

– Chữa nhọt độc sưng đau: để chữa mụn nhọt bạn dùng một nắm cây chó đẻ với một ít muối giã nhỏ, chế một nước ấm vào, vắt lấy nước cốt uống, dùng bã đắp chỗ đau.

– Chữa bị thương ứ máu: cây chó đẻ dùng lá và cành với mần tưới, mỗi thứ một nắm, giã nhỏ chế nước đồng tiện vào, vắt lấy nước uống, bã thì đắp hoặc hòa thêm 8 -12g bột đại hoàng.

Auto Draft
Auto Draft

– Chữa xơ gan cổ trướng: Dùng 100g cây chó đẻ sao khô sắc nước 3 lần. Trộn chung nước sắc, thêm 150g đường, đun sôi cho tan đường, chia nhiều lần uống trong ngày (thuốc rất đắng), liệu trình uống chữa xơ gan cổ trướng từ 30–40 ngày. Khi dùng thuốc bạn nên hạn chế muối, tang đạm như thịt, cá, trứng, đậu phụ cho khẩu phần hằng ngày.

– Dùng cây chó đẻ chữa ăn không ngon miệng, đau bụng, sốt, nước tiểu màu sẫm: 1g cây chó đẻ, 2g nhọ nồi, 1g xuyên tâm liên. Phơi khô trong bóng râm và tán bột tất cả các vị thuốc trên. Sắc bột thuốc này và uống hết ngay một lúc, mỗi ngày 3 lần uống.

Tác dụng phụ của cây chó đẻ nếu dùng sai cách

Ngoài những tác dụng chữa bệnh kể trên, cây chó đẻ còn có khả năng chữa các bệnh như trẻ em tưa lưỡi, chữa sốt rét, chữa viêm gan B, chữa vết thương chảy máu, chữa sản hậu ứ huyết, chữa mắt đau sưng đỏ, viêm thận đái đỏ, hoặc viêm ruột đi ngoài ra nước…

Tuy nhiên khi sử dụng cây chó đẻ với người khỏe mạnh bình thường mà dùng cây chó đẻ uống hàng ngày sẽ dẫn tới xơ gan, teo gan. Bởi ở người có bệnh như mật viêm, tắc mật khi mật không tiết ra thì mới cần lợi mật và khi gan có vấn đề thì mới phải nhuận gan.

Auto Draft
Auto Draft

Nhưng nếu không có bệnh mà lại uống cây chó đẻ hằng ngày, nghĩa là họ bắt gan và mật không có nhu cầu cũng phải tiết ra. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đang bắt các cơ quan ấy phải làm việc nhiều hơn, khi đó sẽ dẫn đến rối loạn quá trình trao đổi chất và gây bệnh.

Tác dụng của cây chó đẻ có tác dụng nhuận gan nhưng nếu càng dùng nhiều sẽ làm mật tiết ra nhiều. Dịch mật rất tốt có lợi nhưng khi xảy đến tình trạng thừa mật thì gây ứ đọng quá nhiều ở ruột, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư ruột già. Ngoài ra, việc uống nhiều cây chó đẻ còn gây ran guy hiểm cho người mắc bệnh huyết áp thấp bởi:

Hoạt tính của cây chó đẻ có tính phá huyết giảm hồng huyết cầu, hạ huyết áp, làm suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, như những trường hợp chỉ uống nghệ chữa đau bao tử sẽ gây hậu chứng bao tử bị bào mỏng, rau má mát nhưng chỉ thích hợp với người cao huyết áp với những người huyết áp thấp uống vào sẽ bị hạ áp, như trường hợp cây trinh nữ hoàng cung ngăn ngừa phòng trị ung thư tử cung rất hay, nhưng uống nhiều sẽ gây nôn ói…

Auto Draft
Auto Draft

Do đó, hãy tham khảo thời gian, liều lượng sử dụng và tình trạng bệnh lý của mình có thích hợp sử dụng các bài thuốc từ cây chó đẻ hay không từ các bác sĩ, thầy thuốc chuyên khoa, đừng để phản tác dụng với những bài thuốc hay này.

Trên đây là những tac dụng của cây chó đẻ, hi vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho bạn và những người thân trong gia đình, đồng thời hiểu rõ hơn về cách sử dụng cây chó đẻ như thế nào cho an toàn và đạt hiệu quả tốt nhất.