Nitrite là gì? Độc tính của Nitrite với sức khỏe ra sao?

Nitrite là gì? Nitrite giới hạn âm tính kết quả dương tính là sao? Độc tính của Nitrite với sức khỏe ra sao? là những câu hỏi được nhiều độc giả hiện nay quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu

Tìm hiểu Nitrite là gì?

.

Update 1 bài mới từ Vnexpress khá đầy đủ về Nitrite là gì? các bạn có thể xem tại đây:

[button color=”yellow” size=”medium” link=”http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/nhieu-nguoi-tieu-dung-chua-biet-nguy-co-gay-hai-cua-nitrite-la-gi-3579083.html” ]Nitrite là gì?[/button]

Nitrite là gì

Nitrite trong tự nhiên hợp chất hóa học bao gồm một nguyên tử nitơ liên kết với hai nguyên tử oxy như một phần của cấu trúc phân tử của nó . Chúng liên quan chặt chẽ với nitrat ( Nitrate trong đó bao gồm một nguyên tử nitơ và ba nguyên tử oxy).

Nitrite giới hạn âm tính kết quả dương tính là sao?

Nitrit trong nước tiều dương tính là do trong nước tiểu có vi khuẩn sinh sinh men nitrit reductase (chủ yếu là vi khuẩn gram âm). Điều này có nghĩa là có khả năng bạn bị nhiễm trùng tiểu.

Nhiễm trùng tiểu có thể có triệu chứng hoặc không triệu chứng, nhiễm trùng tiểu trên hoặc nhiễm trùng tiểu dưới.

Khi xét nghiệm này dương tính nếu người bệnh không có triệu chứng như tiêu đau, tiểu lắt nhắt, tiểu gấp, nước tiểu đục, đau hông lưng, sốt… thì nên thực hiện lại mẫu tổng phân tích nước tiểu khác vì có hai trường hợp có thể xảy ra: xét nghiệm dương tính giả hoặc nhiễm trùng tiểu không triệu chứng.

Nếu có triệu chứng thì nên điều trị đồng thời nên cấy nước tiểu tìm vi khuẩn và làm thêm các xét nghiệm khác nhu siêu âm bụng (tìm sỏi hệ niệu, bất thường hệ niệu), công thức máu…

Tốt nhất bạn nên đến khám BS chuyên khoa thận để được làm rõ nguyên nhân.

Độc tính của Nitrite như thế nào?

Tìm hiểu thêm về Nitrite là gì

Tác hại của Nitrite Khi nồng độ NO3-trong nước  vượt giới hạn 0,1 mg/l sẽ gây độc với cá  khi vào cơ thể trong điều kiện thích hợp, ở hệ tiêu hóa chúng sẽ chuyển hóa thành nitrite, nitrite kết hợp với hồng cầu tạo thành chất không vận chuyển oxi.

Quá trình chuyển hóa của ammoni thành nitrate và nitrite làm giảm hàmlượng oxi hòa tan trong nước. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của các loài cá nuôi trong hồ. Ngoài ra lượng nitơ còn lại trong  hồ có tác dụng cung cấp dinh dưỡng cho cây thủy sinh trồng trong hồ .

Trong cơ thể, nitrite (hoặc nitrate dưới tác động của một số vi khuẩn đường ruột chuyển thành nitrite) kết hợp với hồng cầu (hemoglobin) trong máu sau đó chuyển thành methemoglobin, cuối cùng chuyển thành methemoglobinamin. Methemoglobinamin là chất ngăn cản việc liên kết và vận chuyển oxy, gây bệnh thiếu oxy  .

4HbFe2+O2 + 4NO2- + 2H2O → 4HbFe3+OH- + 4NO3- + O2

Khi cá bị ngộ độc nitrite sẽ có những triệu chứng bỏ ăn ,bơi lội chậm chạp,màu sắc nhợt nhạt , ,ở giai đoạn cuối cá mất phương hướng mất thăng bằng ,co giật và tử vong  .

Để phòng tránh tình trạng ngộ độc Nitrite cần phải làm gì?

–        Không để tồn tại thức ăn dư thừa quá nhiều trong hồ .

–        Không nuôi cá có mật độ quá dày .

–        Thường xuyên làm vệ sinh thay nước .

–        Kết hợp trồng cây thủy sinh và nuôi cá trong cùng một môi trường.

–        Sục khí bổ xung oxygen đầy đủ .

–        Sử dụng lọc sinh học .

Chất nitrate và sức khỏe có mối liên quan gì?

Trong điều kiện tự nhiên nitrate bị vi khuẩn trong môi trường tác động tạo phản ứng oxy hóa chuyển thành nitrite. Chính chất này ngăn trở quá trình kết hợp của oxy với  hemoglobin (hồng cầu) để tạo thành hợp chất bền vững methemoglobin, gây ra hội chứng thiếu oxy mô, trong y văn gọi là “hội chứng cyanose” với triệu chứng da, niêm xanh tím, khó thở, co giật, thậm chí tử vong. Ở người trưởng thành do có men khử nitrate nên khó có thể kích hoạt quá trình phân giải nitrate – nitrite; ngựợc lại ở trẻ em do hệ thống tiêu hóa có độ pH cao nên chưa hình thành men khử này.  Chính vì vậy trẻ em dưới 12 tháng tuổi, đặc biệt dưới 6 tháng tuổi, nếu dùng nguồn nước hoặc rau quả nghiền có hàm lượng nitrate cao dễ bị ngộ độc (nên còn gọi là hội chứng “blue baby”).

Bài viết trên tổng hợp các vấn đề về Nitrite là gì? và các vấn đề liên quan để giúp các bạn hiểu rõ hơn về chất này. Lưu ý bài viết chỉ tổng hợp từ các báo vì vậy thông tin chỉ mang tính tham khảo.