Nước mắm truyền thống mua ở đâu? loại nào ngon nhất hiện nay?

Nước mắm truyền thống mua ở đâu? loại nào ngon nhất hiện nay?

Sự khác biệt giữa nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp
Nước mắm “nhĩ” là nước mắm nguyên chất, nhỏ ra từ lô cá muối đầu tiên từ 12 – 18 tháng. Các lô sau, được thêm muối và để tiếp ít nhất 6 tháng.

Còn nước chấm (nước mắm công nghiệp, nước tương công nghiệp, nước mắm pha sẵn; nước mắm tỏi…) thì được chế sẵn tí mắm, nhạt hơn nhưng pha trộn nhiều loại phụ gia tổng hợp để có thể giữ được cảm quan về màu sắc, mùi vị ổn định. Chính sự pha trộn nhiều phụ gia tổng hợp khiến người tiêu dùng ngày càng dè dặt với nước mắm công nghiệp, tuy nhiên tính tiện lợi và giá thành rẻ khiến nước mắm công nghiệp đang chiếm đến 3/4 thị phần ở các hộ gia đình Việt.
Nước mắm truyền thống mua ở đâu? loại nào ngon nhất hiện nay?
Nước mắm truyền thống mua ở đâu? loại nào ngon nhất hiện nay?
75% các loại nước mắm được dùng trong các bữa ăn gia đình Việt là nước mắm công nghiệp.
Hiện nay, trên thị trường đang có rất nhiều loại nước chấm công nghiệp “núp bóng” và gắn mác “nước mắm”. Điều này gây ảnh hưởng sức khỏe người dùng như thế nào?

Nước mắm công nghiệp có gì?

a. Độ đạm cao nhưng không an toàn

Hiện nay, độ đạm nhiều nhất từ nước mắm truyền thống chỉ vào khoảng 38%. Nhưng ở một số loại nước mắm công nghiệp độ đạm ghi đến 60% hoặc 90%. Nhiều trong số nước mắm công nghiệp đó sử dụng các loại cốt đạm động vật (HAP) và thực vật (HVP) pha chế cùng các chất phụ gia tạo hương, tạo mùi, tạo màu. Các loại HAP và HVP này được thủy phân bằng axit hoặc enzyme rẻ tiền nhưng chứa nhiều kim loại nặng có hại cho sức khỏe. Cả 2 nguồn đạm trên đều có khả năng nguy hại sức khỏe người tiêu dùng, gây ra bướu cổ, tổn thương gan hoặc kìm hãm sự phát triển của trẻ em.
Nước mắm truyền thống mua ở đâu? loại nào ngon nhất hiện nay?
Nước mắm truyền thống mua ở đâu? loại nào ngon nhất hiện nay?
Ngoài đạm cá, nước mắm công nghiệp thường chứa các loại đạm tổng hợp từ urê, đậu nành gây nguy hại cho cơ thể, đặc biệt là gan.

b. Chất điều vị, chất tạo màu gây hại gan thận, ung thư

Nước mắm công nghiệp với giá thành chỉ bằng 1/4, 1/5 nước mắm truyền thống. Chính vì vậy, để nước mắm nhạt mùi hơn, phù hợp với khẩu vị đa số người Việt, các nhà sản xuất bắt buộc phải cho chất điều vị vào trong nước mắm công nghiệp.
Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): Tránh dùng thường xuyên chất điều vị (có trong mì chính, hạt nêm, …) khi chế biến thức ăn cho trẻ dưới 6 tuổi, vì sẽ gây ảnh hưởng đến gan, thận, tim mạch của trẻ và gây ung thư.
Bên cạnh đó, các loại nước mắm công nghiệp thường chứa các chất tạo màu từ thực vật và chất tạo màu dùng trong công nghiệp. Các loại hoá chất này nếu sử dụng lâu ngày có thể gây ra nhiều bệnh mãn tính.

Vì sao người tiêu dùng thông minh đồng loạt “sợ” nước mắm công nghiệp?

Theo công bố của các cơ quan y tế, loại nước mắm đang được nhiều người dân tin dùng phổ biến trên thị trường có đến 17 hóa chất ngoài nước, muối, đường và tinh cốt cá cơm. Bên cạnh phẩm màu và chất điều vị, chất bảo quản cũng được sử dụng để giữ cho nước mắm dùng được lâu hơn. Nếu sử dụng thời gian dài sẽ gây ra các triệu chứng rối loạn tổng hợp protein và cũng là yếu tố tác động gây ung thư.
Trước khi các tổn thương ở gan, tim mạch, thận…diễn tiến thành mạn tính, thậm chí là ung thư, thì vai trò giải độc của gan sẽ bị suy yếu đầu tiên khi phải thường xuyên xử lý các hóa chất có trong nước mắm công nghiệp và đào thải độc tố ra ngoài. Vì thế, khi vai trò giải độc gan suy yếu, độc chất tích tụ lâu ngày trong cơ thể sẽ dẫn đến các triệu chứng như cảm thấy nổi mẩn đỏ, ngứa, ăn không ngon, mệt mỏi, sụt cân, thậm chí vàng da.
Có lẽ đó chính là những lý do mà cộng đồng tiêu dùng thông minh, đặc biệt là các bà nội trợ gần như nói không với các sản phẩm công nghiệp và quay về với nước mắm truyền thống để tự bảo vệ sức khoẻ gia đình.

Mua nước mắm truyền thống ở đâu uy tín:

Hiện nay Dương Đông Food là đại lý chính thức của nước mắm truyền thống Khải Hoàn nằm ở HCM. Quý khách có thể tới mua hoặc đặt hàng qua Hotline 0913716552.

Website tham khảo để mua nước mắm truyền thống: www.nuocmamtruyenthong.info

Hoàng Xuân – Theo Daikynguyen.vn

Tag: Nước mắm truyền thống, nước mắm truyền thống nào ngon, mua nước mắm truyền thống nào chất lượng, Nước mắm truyền thống Khải Hoàn