Phụ nữ tiền mãn kinh với cơn bốc hỏa nên ăn gì?

Phụ nữ trải qua giai đoạn tiền mãn kinh đều gặp phải các cơn bốc hỏa khó chịu. Làm gì để có thể giảm cơn bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh? Hãy cùng mình tìm hiểu thực phẩm nên ăn giúp giảm cơn bốc hỏa ở giai đoạn tiền mãn kinh nhé.

1. Sữa đậu nành giúp giảm cơn bốc hỏa.

Nhiều nghiên cứu cho biết sữa đậu nành có chứa phytoestrogens, một chất giống như estrogen có thể giúp kiểm soát cơn nóng bừng. Uống sữa đậu nành giúp cân bằng hormone estrogen nữ và làm giảm cơn nóng bừng khó chịu.

Cách an toàn nhất để tiêu thụ đậu nành là sử dụng kết hợp các sản phẩm được chế biến từ đậu nành như sữa đậu nành hay đậu phụ trong chế độ ăn uống.

2. Rau có lá màu xanh đậm giúp giảm cơn bốc hỏa.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng các cơn bốc hỏa, nóng bừng xảy ra do nội tiết tố nữ estrogen suy giảm. Và họ kết luận rằng axit folic có khả năng làm việc như liệu pháp thay thế estrogen. Vì vậy nên lựa chọn các loại rau xanh cho các bữa ăn bởi chúng có chứa nhiều axit folic giúp giảm cơn bốc hỏa hiệu quả.

Ngoài ra, các nguồn thực phẩm khác giàu axit folic là gan, đậu khô, gạo, măng tây và bơ…. cũng là thực phẩm nên ăn để giảm cơn bốc hảo ở phụ nữ tiền mãn kinh.

3. Dứa — trái cây giúp giảm cơn bốc hỏa hiệu quả.

Dứa là loại trái cây rất giàu chất chống oxy hóa vitamin C có thể làm giảm cơn nóng bừng ở một số phụ nữ. Vitamin C có trong dứa giúp làm giảm căng thẳng, oxy hóa nội tiết tố, qua đó hỗ trợ làm giảm cơn nóng bừng, bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh.

4. Quả óc chó có tác dụng giảm các cơn bốc hỏa.

Một hợp chất thực phẩm thường thấy trong các axit béo Omega-3 trong quả óc chó có thể làm dịu cơn bốc hỏa, nóng bừng ở phụ nữ mãn kinh. Vì vậy, đừng bỏ qua nó nếu như bạn đnag bị những cơn bốc hỏa của tuổi tiền mãn kinh làm phiền nhé.

5. Ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm cơn bốc hỏa ở giai đoạn tiền mãn kinh

Các loại ngũ cốc như lúa mạch, bột yến mạch và gạo lứt rất giàu chất xơ, có lợi trong việc làm giảm các cơn nóng bừng. Ngoài ra chất xơ giúp làm giảm sự thèm ăn và ngăn chặn ăn quá nhiều làm chậm quá trình tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn trái cây và rau quả, chẳng hạn như táo, chuối, bắp cải, bông cải xanh, cũng có chứa nhiều chất xơ và có thể hỗ trợ trong việc giảm cân và loại bỏ các cơn nóng bừng nữa nhé.