Phương Pháp Học Tiếng Anh Dành Cho Người Đang Mất Phương Hướng

DÀNH CHO NHỮNG AI ĐANG MẤT PHƯƠNG HƯỚNG HỌC HOẶC CẦN GIỎI TIẾNG ANH

Có 5 yếu tố quan trọng các bạn cần lưu tâm khi muốn giỏi tiếng Anh (% theo độ quan trọng):

1. NĂNG KHIẾU (10%)

Nhiều bạn vẫn nghĩ rằng bản thân đã hết hy vọng trong việc trau dồi ngoại ngữ vì bản thân mình không có năng khiếu học, dù đã đầu tư nhiều và học ở rất nhiều nơi.

Nhưng bạn có biết, con người sinh ra vốn dĩ đã có khả năng học ngôn ngữ, vấn đề chỉ là thời gian nhanh hay chậm, chứ không phải là không thể. Ví dụ như người nắm bắt nhanh thì cần 3 năm, người chậm hơn thì 4 năm.
Nếu bạn nhận ra được những điều bên dưới, bạn sẽ thấy tiếng Anh không phải quá khó khăn và không gì là không thể.

Thầy giáo dạy tiếng anh qua bài hát Bolero Đặng Bá Đạo
Thầy giáo dạy tiếng anh qua bài hát Bolero Đặng Bá Đạo

2. KIẾN THỨC CẦN HỌC (20%)

Kiến thức tiếng Anh rất rộng nên dù có học như thế nào bạn cũng sẽ không thể nắm hết mọi thứ. Quan trọng nhất là bạn xác định được mục tiêu và đầu tư những vấn đề, kỹ năng cần học.

Ví dụ: Nếu bạn đang muốn giỏi nói (speaking) thì bạn cần học chuyên sâu về phát âm, nhấn âm, ngữ âm; từ vựng và cấu trúc câu giao tiếp.

Nếu bạn muốn giỏi viết (writing) thì bạn phải dành thời gian học ngữ pháp, hệ thống từ vựng, cấu trúc câu từ đơn giản đến phức tạp, liên cụm từ nối câu.

Chi tiết hơn, khi học ngữ pháp bạn cần chọn lọc học những kiến thức căn bản và trọng tâm chứ không phải sẽ học tất cả các chủ điểm. Khi học từ vựng cũng vậy, sẽ học những từ nào hay gặp và thú vị, chứ ko phải trong 1 triệu từ vựng tiếng Anh gặp từ nào bạn sẽ học từ đó. (muốn giải quyết vấn đề này, bạn cần học với 1 người thầy có kinh nghiệm trực tiếp chia sẻ với bạn)

Việc lựa chọn đúng kiến thức sẽ giúp các bạn học nhẹ nhàng, tập trung và hiệu quả hơn.

3. PHƯƠNG PHÁP HỌC (20%)

Khi đã xác định được những kiến thức cần học, việc còn lại là áp dụng những phương pháp hiệu quả cho từng kỹ năng, để nhanh chóng. Ví dụ như:
+ Đối với từ vựng, có rất nhiều phương pháp học thú vị hiệu quả; tùy mỗi bạn sẽ có 1 phương pháp riêng (như học qua chủ đề, qua hệ thống phát âm, qua các bài hát bolero, qua hệ thống màng nhện,…)

+ Đối với ngữ pháp, để dễ nhớ các bạn học qua từ loại, vị trí của từ trong tiếng Anh. Sau đó các bạn thực hiện theo sơ đồ sau:
Từ => Cụm từ => Câu đơn => Câu ghép => Đoạn văn => Bài văn

+ Đối với phát âm, cần học tổng quan về bảng phát âm và chữ cái trong tiếng Anh trước, sau đó mới học chi tiết từng âm trong tiếng Anh. Sử dụng phương pháp đối chiếu, so sánh sẽ học nhanh hơn và đọc chuẩn hơn.

4. THÓI QUEN VÀ MÔI TRƯỜNG (20%)

Môi trường học tập và sử dụng tiếng Anh là do chính các bạn tự tạo ra, chứ không phải bất kỳ ai hay công ty bạn đang làm việc tạo ra cho bạn.

Đã bao giờ bạn nhìn xung quanh căn phòng mình ở và nói tiếng Anh từng đồ vật ? Đã bao giờ bạn đi ra đường và để ý những panel, poster quảng cáo bằng tiếng Anh và học được từ đó ? Đã bao giờ bạn tự mở loa nghe nhạc tiếng Anh mỗi ngày dù bạn nghe không hiểu lắm ?

Hãy tự tạo thói quen sử dụng tiếng Anh mỗi ngày, để tương tác với ngôn ngữ này càng nhiều càng tốt (như đọc báo, xem phim, video trên Youtube, nói chuyện với người nước ngoài bất cứ khi nào có cơ hội, tham gia câu lạc bộ tiếng Anh,…)

Hãy chuẩn bị 1 cuốn sổ và ghi chép những câu nói hay, kiến thức tiếng Anh quan trọng nhất và đọc nó khi nào bạn có thời gian rảnh.

5. MỤC TIÊU VÀ Ý CHÍ (30%):

Bạn không thể làm được điều gì nếu như không có mục tiêu rõ ràng và 1 ý chí kiên cường. Khi học tiếng Anh, chắc chắn bạn sẽ gặp phải 1 số khó khăn như kiến thức khó hiểu, khối lượng bài nhiều, sự tiến bộ theo quá trình chầm chậm “mưa dầm thấm lâu”, sự đầu tư về thời gian và tài chính,…Tất cả đều sẽ giải quyết được nếu như bạn đủ kiên nhẫn và quyết tâm, với tinh thần không từ bỏ “never give up”.

Khi chúng ta càng lớn, tuổi đời chúng ta càng cao, đồng nghĩa với kinh nghiệm và sự hiểu biết cuộc sống chúng ta càng nhiều hơn. Nhưng tiếng Anh không phải vậy, bạn chỉ giỏi tiếng Anh khi nào bạn thật sự đầu tư và dành thời gian cho nó.

Với mình, hiên nay trình độ tiếng Anh rất quan trọng (có thể so sánh với 1 bằng ĐH), nên không phải là muốn hay không muốn, đó là sự bắt buộc phải giỏi tiếng Anh nếu như bạn muốn thay đổi cuộc sống của mình tốt hơn, tích cực hơn.

Có 1 câu nói quan trọng, mình dán tại vị trí trung tâm của lớp tiếng Anh mình đang dạy, nay muốn gửi tặng như 1 sự khuyến khích động lực đến các bạn:
“You may not be the best, but you’re trying your best”
(Bạn có thể chưa phải là người giỏi nhất, nhưng bạn là người đang nỗ lực nhiều nhất).

Hãy để tiếng Anh là nền tảng, bệ phóng giúp các bạn vươn xa và phát triển bản thân, sự nghiệp của mình. Chúc các bạn học tốt !

Bài viết được copy từ Ba Dang Dao(Đặng Bá Đạo), tác giả của phương pháp học tiếng anh qua Bolero nổi tiếng thời gian qua.
Xem nguồn bài viết và giao lưu với tác giả tại đây

VIDEO CÁCH SỬ DỤNG 12 THÌ TIẾNG ANH QUA BÀI “DUYÊN PHẬN”


Theo dõi kênh youtube tại đây: https://www.youtube.com/channel/UCjIo77w8XR-GhsSfIDIRj9w