Tuổi dậy thì ở nữ kéo dài bao lâu

Tuổi dậy thì ở nữ kéo dài bao lâu

Tuổi dậy thì ở nữ kéo dài bao lâu? Thường thì sớm hơn nam giới 1 năm rưởi đến 2 năm, quá trình ở bé khoảng 10 tuổi là dậy thì sớm, quá trình khi bé 14 tuổi được coi là muộn, dậy thì ở nữ kéo dài khoảng 5 năm ,bắt đầu có sự thây đổi về ngoài hình ,dáng vóc lẫn thể chất đầy đủ để công nhận là một người trưởng thành.

Auto Draft
Auto Draft

Tuổi dậy thì ở nữ kéo dài bao lâu ?

Các mẹ cần chuẩn bị cho mình các kiến thức để giúp đở cho các bé có được sức khỏe , giảm tâm lý cho bé, phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần trong giai đoạn hoàn thiện của bé.

Những dấu hiệu nhận biết ở tuổi dậy thì ở nữ

Phát triển về dáng vóc , cơ thể phát triển, chiều cao bắt đầu phát triển nhanh từ 11 tuổi đến 13 tuổi ,có năm cao từ 15 đến 18 cm vượt qua các bạn trai cùng lứa tuổi, đến năm 18 tuổi thì ngừng cao.

Những dấu hiệu sinh dục ở nữ xuất hiện :

Mụn bọc, mụn trứng cá bắt đầu nổi ở mặt, lưng, cổ . Khung xương chậu phát triển mạnh tròn hơn , rộng hơn đáp ứng cho khả năng mang thai, sinh đẻ.

Auto Draft
Auto Draft

Vùng ngực bắt đầu phát triển bầu vú phát triển , núm vú nhô ra, bầu vú lớn dần, tròn trịa dần. Long mọc ở bộ phận sinh dục , mọc ở nách . Lớp mỡ ở dưới da dầy hơn làm cho cơ thể nữ mềm mại, nữ tính, đường cong cơ thể rõ nét duyên dáng , cuống hút.

Chế độ ăn dành cho tuổi dậy thì:

Tăng hàm lượng canxi, cùng các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể phát triển. Đối với các bé gái thì phức tạp hơn các mẹ nên có chế độ ăn phù hợp để cơ thể của bé phát triển cân đối.

Auto Draft
Auto Draft

Bổ sung nhiều nguyên tố vi lượng thường nguyên tố vi lượng có nhiều trong thực phẩm xanh và hạt ngũ cốc.

Các diễn biến tâm lý con gái ở tuổi dậy thì

Ở giai đoạn này tâm lý của các bé gái thường rụt rè, khóc vô cớ, dễ hoảng sợ, ngại tiếp xúc. Do sự phát triển đột ngột kèm theo sự phát triển về thể chất. Các cha mẹ cần phải quan sát , thường xuyên hỏi thăm con, hiểu thấu con, cùng cho con sự phát triển toàn diện nhất.

Trung bình tuổi dậy thì ở nữ là bao nhiêu?

Tuổi dậy thì thường bắt đầu từ 10–11 tuổi đối với nữ giới.

Đối với nam thì bắt đầu thay đổi từ 13–15 tuổi.

Lúc này tâm lý của các bạn trai và gái đều thay đổi. Nên phụ huynh chú ý quan tâm nhiều hơn đối với con của mình. Ở giai đoạn này các em thường rất dễ mắc bệnh trầm cả, và các bệnh liên quan đến tâm lý. Nếu không phát hiện kịp thời có thể dẫn đến tâm thần phân biệt hay bệnh hoan tưởng.

Auto Draft
Auto Draft

Sẽ có 02 giai đoạn dậy thì của nữ được phân chia ra như sau:

  • Thời kỳ tiền dậy thì : 11–13 tuổi

Giai đoạn phát triển chiều cao và cơ chế sinh lý cấu tạo cơ thể lúc sơ khai. Các bộ phận lúc này phát triển nhưng chưa hoàn thiện.

  • Thời kỳ dậy thì chính thức : 13–18 tuổi

Lúc này chiều cao giọng nói đã thay đổi. Các cấu trúc bên trong bắt đầu hoàn thiện hơn. Ở năm cuối thường biến đổi khá ít.

Giai đoạn chính thức thì hooc môn trong cơ thể tăng đột biến ở cả nam và nữ nên dẫn đến hiện tượng mọc mụn các mẹ cần chú ý chăm sóc gia cho các con của mình vào độ tuổi này.

Auto Draft
Auto Draft

Mẹ nên làm gì khi con gái dậy thì?

  • Đầu tiên phải giải thích cho các bạn hiện tượng kinh nguyệt để giúp các bạn không sợ khi đến ngày. Chỉ các mẹo cũng như các cách giúp cho các em giảm đau khi hành kinh.
  • Chỉ dẫn các em biết cách dùng băng vệ sinh đúng cách, hướng dẫn vệ sinh vùng cũng như thường xuyên trò chuyện với con về cấu tạo cơ thể. Nhằm phát triển sớm các bệnh lý liên quan đến phụ nữ.
  • Tâm lý lúc này của các bé thường muốn được quan tâm nhiều hơn. Nên các phụ huynh nên thương xuyên tạo không khí vui vẻ cũng như quan tâm đến bé hơn tránh bệnh trầm cảm xuất hiện.
  • Ngoài ra ở tuổi này nên hướng dẫn các bé biết cách chăm sóc da. Tránh vận động mạnh khi đến ngày hành kinh gây tổn thương các bộ phận sinh lý nữ giới.

Mong rằng bài viết tuổi dậy thì ở nữ giới giúp các bậc phụ huynh hiểu về con gái của mình hơn. Nhằm định hướng cho trẻ có lối sống lành mạnh và tư duy chất phát.